ข่าวนิวเคลียร์

จากกรณีที่มีข่าวเกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีราคาสูงนั้น

จากการที่มีการแชร์ข่าวว่า Mr. Nobuaki TANAKA ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีราคาสูงแบบไม่น่าเชื่อ ถึง 9 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐนั้น

ก่อนอื่นต้องแก้ไขข้อมูลกันก่อนเล็กน้อยนะครับ Mr. Nobuaki TANAKA เป็นผู้อำนวยการทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency หรือ IEA) ไม่ใช่ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency หรือ IAEA) อย่างไรก็ดี ทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ หรือ IEA เป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการประเมินค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้า และออกรายงานเรื่องการประเมินค่าใช้จ่ายในการผลิตไฟฟ้า ชื่อ Projected Costs of Generating Electricity ซึ่งฉบับล่าสุดเป็นของปี 2015
และสามารถ download ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ท่านที่สนใจสามารถตามไป download ได้ที่ https://www.oecd-nea.org/ndd/pubs/2015/7057-proj-costs-electricity-2015.pdf นะครับ

ตารางที่ 3.1 ของรายงานนี้ สรุปข้อมูลของต้นทุนการสร้างแหล่งผลิตไฟฟ้าแบบต่างๆ โดยเขาบอก ไว้ว่า ราคาต่อ 1 kWe ของพลังงานนิวเคลียร์อยู่ที่ 1,807 – 6,215 ดอลล่าร์สหรัฐ ถ้าเป็นโรงไฟฟ้า ขนาด 1,000 MW ซึ่งผลิตไฟฟ้าใช้ได้ทั้งนิคมอุตสาหกรรม ราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2-6 พันล้าน ดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งน้อยกว่าที่ Mr. Tanaka บอกไว้พอสมควรนะครับ

แต่!

ข้อมูลสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต้องทราบคือ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์นั้น ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่อยู่การต้นทุนการสร้างโรงไฟฟ้า ประมาณ 50-70% และสร้างโรงไฟฟ้าแล้วใช้ผลิตไฟฟ้าอย่างต่อเนื่องได้ 40-60 ปี นั่นหมายความว่า เราลงทุนก้อนโตครั้งเดียว และเราก็มีไฟฟ้าใช้ไปอีกนานครับ

ทีนี้ หลายคนที่ download รายงานฉบับนี้มาดู จะเห็นในตารางเดียวกันว่า ราคาต่อ 1 kWe ของแผงโซล่าเซลล์ถูกกว่ามาก อยู่ที่ 739 – 3,366 ดอลล่าร์สหรัฐ และพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นพลังงาน อีกอย่างที่เงินส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปกับการลงทุนในช่วงแรก

อ่านถึงตรงนี้ ถ้าเราไม่ได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติม หลายท่านก็อาจจะคิดว่าพลังงานนิวเคลียร์แพงมาก แพงยิ่งกว่าพลังงานแสงอาทิตย์เสียอีก

แต่! (อีกครั้ง)

แผงโซลาเซลล์มีอายุการใช้งานเพียงประมาณ 15-25 ปี นั่นหมายความว่า เปลี่ยนแผงโซลาเซลล์ 2 ครั้ง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่สร้างพร้อมๆ กันก็ยังเดินเครื่องอยู่เลยครับ

นอกจากนี้ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ถูกออกแบบมาให้เดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง และใน 1 ปีก็จะมีการหยุดเพื่อบำรุงรักษาประมาณ 1 เดือน เท่ากับเรามีไฟฟ้าใช้เกือบตลอดเวลา ส่วนแผงโซล่าเซลล์นั้น เราจะใช้ได้แค่ตอนที่มีแสงอาทิตย์ และแสงอาทิตย์ช่วงที่จะใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ก็จะเป็นเฉพาะช่วงใกล้เที่ยงถึงช่วงบ่าย ประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน และวันที่ฝนตกหรือมีเมฆ ก็จะ แทบจะผลิตไฟฟ้าไม่ได้ครับ

ทีนี้เราก็รู้แล้วนะครับว่า “ต้นทุน” การก่อสร้างโรงไฟฟ้าไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่เป็นตัวกำหนดว่าค่าไฟฟ้าจะถูกหรือจะแพง และถ้าเราคำนึงถึงอายุการใช้งาน และช่วงเวลาที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ก็จะเห็นว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ก็ไม่ได้แพงอย่างที่หลายๆ ท่านคิดๆ กันครับ


Link ที่เกี่ยวข้อง


ขึ้นบน