เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์

ข้อความด้านล่างนี้ เป็นการเปิดเผยของสำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือ (North Korea's official Korean Central News Agency) ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์

“การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในภาคสนามที่ DPRK (เกาหลีเหนือ) เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2006 ประสบผลสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้พื้นดิน (underground nuclear test) ซึ่งเป็นเวลาในการปลุกให้ทุกคนในชาติร่วมก้าวกระโดดไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ รุ่งเรือง เป็นประเทศสังคมนิยมที่เข้มแข็ง

มีการยืนยันแล้วว่าไม่มีการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีที่เป็นอันตรายจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งนี้ ซึ่งทำภายใต้การควบคุมทางวิทยาศาสตร์และการคำนวณอย่างระมัดระวัง

การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ครั้งนี้ดำเนินการอย่างรอบคอบเพื่อความรู้และเทคโนโลยี 100% มันจะเป็นเหตุการณ์หนึ่งในประวัติศาสตร์ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพประชาชนเกาหลี (Korean People's Army, KPA) และบุคคลที่ต้องการให้สมรรถนะในการป้องกันตนเองมีความเข้มแข็ง

การทดลองครั้งนี้จะมีส่วนในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลีและภูมิภาคโดยรอบ"

สำนักข่าว Yonhap ของเกาหลีใต้รายงานว่า การทดลองครั้งนี้เกิดขึ้นที่ Gilju ในจังหวัด Hamgyong

จากรายงานของสำนักข่าว ITAR-Tass ของรัสเซีย กองทัพรัสเซียพูดถึงเรื่องนี้ว่า “แน่นอน 100%” มีการระเบิดนิวเคลียร์ใต้พื้นดิน

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น นาย Taro Aso กล่าวว่า ญี่ปุ่นได้ตรวจพบคลื่นแผ่นดินไหว แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่ามาจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ได้ประชุมทางโทรศัพท์ร่วมกับ Secretary of State ของสหรัฐ Condoleezza Rice เพื่อหารือกันในเรื่องนี้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 3 วัน หลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้มีมติร่วมกันอย่างเป็นทางการในการประกาศให้เกาหลีเหนือยกเลิกแผนการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ และกลับเข้าสู่การเจรจาลดอาวุธอย่างเร่งด่วน

Pyongyang ได้ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (Non-Proliferation Treaty) เมื่อปี 2003 และปฏิเสธที่จะเข้าร่วมประชุมในการเจรจาเพื่อหยุดยั้งการขยายโครงการนิวเคลียร์

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ห้ามไม่ให้มีการนำเข้าและส่งออกวัสดุที่เกี่ยวกับขีปนาวุธ มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทดลองยิงขีปนาวุธเป็นจำนวนหลายลูก

ถ้ามีการยืนยันข้อมูลนี้แล้ว เกาหลีเหนือจะเป็นประเทศที่ 9 ที่มีความรู้เกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์

ถอดความจาก Text of N Korea's announcement
เวบไซต์ news.bbc.co.uk